Hướng dẫn #08 bước setup thiết kế dàn âm thanh phòng karaoke chuyên nghiệp

Việc lắp đặt đấu nối âm thanh cho phòng hát karaoke sẽ rất khó khăn nếu khách hàng lần đầu tự tay lắp đặt dàn âm thanh cho mình khi tự đi mua về lắp đặt.

Việc lắp đặt đấu nối âm thanh cho phòng hát karaoke kinh doanh sẽ rất khó khăn nếu khách hàng lần đầu tự tay lắp đặt dàn âm thanh cho mình khi tự đi mua về lắp đặt. Với AZKTV ngày hôm nay chúng tôi sẽ mâtgj bí cách để quý khách hàng có thể tự thiết kế lắp đặt dàn âm thanh tại nhà.

TỰ LẮP ĐẶT ÂM THANH TẠI NHÀ VỚI 8 BƯỚC CƠ BẢN

Âm thanh cũng có nguyên lý và yêu cầu riêng biệt theo các chuẩn cùa âm học thông thường hay đặc biệt. Âm thanh cũng như ánh sáng luôn cần có yếu tố cần và đủ để có môi trường thích hợp.

"Âm thanh là các dao động cơ học (biến đổi vị trí qua lại) của các phân tửnguyên tử hay các hạt làm nên vật chất và lan truyền trong vật chất như các sóng. Âm thanh, giống như nhiều sóng, được đặc trưng bởi tần sốbước sóngchu kỳbiên độ và vận tốc lan truyền (tốc độ âm thanh)." Theo Wikipedia

sub-dam-am-thanh-caf

 

1.Hạn chế tối đa rung chấn ảnh hưởng đến thiết bị nguồn phát trong phòng karaoke:

Kinh doanh trong lĩnh vực hát karaoke...Dàn âm thanh karaoke luôn là yếu tố vô cùng quan trọng khi thiết kế phòng karaoke đẹp, bên cạnh đó âm thanh cũng quan trọng không kém phần nội thất phòng karaoke.

Với dàn âm thanh luôn luôn có một tủ thiết bị chính với tác dụng giups âm thanh hay, đạt công suất

Lưu ý: nên sắp xếp vị trí của 2 loa càng cách xa các thiết bị nguồn càng tốt vì những thiết bị đầu hát karaoke vốn rất dễ bị ảnh hưởng với rung động dù là nhỏ nhất. Khi loa được đặt quá gần, sóng âm vô hình tạo thành những ngoại chấn sẽ làm ảnh hưởng đến sự chuyển động của mắt đọc và mâm quay làm thay đổi sắc âm, làm tiếng hát phát ra sẽ bị méo.

2. Vị trí nghe trong phòng karaoke phải tốt nhất:

Với các phong cách thiết kế karaoke khác nhau vị trí treo loa không có gì thay đổi nhiều, vậy chúng ta cần chú ý:

Vị trí nghe tốt nhất theo các chuyên gia thiết kế hệ thống âm thanh phòng karaoke chính là nơi mà cường độ âm thanh từ loa đến tai phải mạnh hơn hoặc ít nhất là bằng cường độ sóng âm phản hồi từ trần nhà, tường và sàn nhà. Bạn có thể di chuyển chỗ ngồi nghe đến gần loa hơn, tại vị trí đó giúp người nghe cảm nhận chính xác nhất âm thanh trực tiếp và gián tiếp được phát ra từ loa karaoke.

dan-am-thanh-karaoke-kinh-doanh

Dàn âm thanh phòng karaoke

Vị trí ngồi nghe nên tránh xa các bức tường: Các bức tường, góc nhà gầm cầu thang là những nơi sẽ tạo nên sự tăng cường bass, làm cho âm thanh phát ra bị méo tiếng, bạn không nên ngồi quá gần. Nếu ngồi gần tường, tai của bạn sẽ nhận toàn những âm thanh phản hồi từ các bức tường, làm mất đi tính trung thực của âm thanh.

Xem thêm: 

3. Tránh cộng hưởng tối đa cho hệ thống âm thanh phòng karaoke:

Với các mẫu phòng karaoke hiện đại hay mẫu phòng hát tân cổ điển vật liệu được sử dụng trang trí là da, nỉ, hay tấm ốp tường 3d sẽ giảm tính cộng hưởng âm thanh trong phòng hát karaoke. Tạo chất âm của phòng rất hay

Mỗi loa trong hệ thống đều có thể gây nên sự cộng hưởng trùng với âm thanh cộng hưởng của phòng nghe gây ra hiện tượng nhiễu âm. Để khắc phục vấn đề này, bạn nên sắp xếp mặt loa và vị trí ngồi nghe tạo thành hình tam giác với một góc 15-20 độ, điều này giúp giảm thiểu tối đa hiện tượng cộng hưởng trong phòng karaoke.

tranh cong huong am thanh cho phong karaoke

4. Sử dụng vật liệu tiêu âm cho toàn bộ hệ thống âm thanh phòng karaoke:

Vật liêu tiêu âm hay tán âm nếu được sử dụng nhiều bố trí hài hòa sẽ tạo không gian đẹp,  mang lại chất âm thanh tốt nhất

--->>> Tiêu âm là gì ?

Để giảm thiểu cộng hưởng phòng hát và âm thanh phát ra bị méo do sóng âm phản hồi, bạn nên sử dụng thêm một số vật liệu tiêu âm. Hai bên tường bạn không nên để trống, hãy lắp đặt kệ sách, kệ đĩa hoặc gia công các hộp tán âm bằng gỗ, lót thảm, dùng thêm màn hoặc sử dụng các mousse cách âm dán lên tường và lên trần nhà vừa để trang trí cho phòng hát thêm sinh động, vừa làm vật tiêu âm giúp cho hệ thống âm thanh phòng karaoke hoàn hảo, bắt mắt nhất.

5. Kiểm tra độ cộng hưởng của phòng hát:

Vỗ tay là cách đơn giản nhất để kiểm tra mức độ tiêu âm của phòng hát. Nếu tiếng vỗ tay bị vang kéo dài thì có nghĩa là phòng karaoke của bạn tiêu âm chưa tốt. Hãy thử kiểm tra lại khoảng cách từ vị trí bạn đang ngồi nghe đến hai loa xem đã bằng nhau chưa

6. Không đặt loa karaoke song song với cạnh tường:

Như bạn đã biết, hiện tượng cộng hưởng trong phòng nghe rất dễ sảy ra, nếu bạn đặt loa song song với cạnh tường thì rất dễ gây cộng hưởng phòng nghe. Nên để hướng loa ở một góc 15 độ vào micro test.

lắp đặt hệ thống âm thanh phòng karaoke

Cách đặt loa chuẩn cho hệ thống âm thanh phòng karaoke

7. Giảm trầm ở loa có thiết kế lỗ hơi phía sau:

Đối với loa có thiết kế có lỗ hơi phía sau, sau khi thực hiện các bước trên mà bass của loa vẫn bị dư thì bạn có thể sử dụng một tấm vải cũ, hoặc một mousse xốp chèn vào lỗ hơi. Như vậy bạn sẽ làm giảm được đáng kể sự cộng hưởng của âm thanh 30 đến 50 Hz.

8. Nên sử dụng micro có dây hay micro không dây?

Điều này phụ thuộc vào không gian phòng hát của bạn. Micro có dây có chất lượng thu âm cao, ổn định do dùng dây nối trực tiếp, nhưng khó khăn trong việc di chuyển khi biểu diễn, nhất là khi phòng hát có nhiều người. Vì vậy, khi bạn muốn lắp hệ thống âm thanh phòng karaoke cỡ lớn dành để tổ chức tiệc sinh nhật, lễ kỷ niệm cho nhóm hát đông người thì bộ micro không dây là lựa chọn lý tưởng cho bạn.

--->>> [ Review ] Những mẫu phòng karaoke phong cách hiện đại đẹp nhất năm 2021

--->>> [TOP 1] Mẫu phòng karaoke Tân Cổ Điển được khách hàng lựa chọn thiết kế thi công nhiều nhấtCÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI TRÍ AZKTV 

Đơn Vị Tư Vấn Thiết Kế Karaoke - Thi Công karaoke - Cung Cấp Set Up Âm Thanh - Ánh Sáng 

Website:  www.karaokedep.com.vn / www.phongkaraokedep.com 
Email: azktvgroup@gmail.com - 0973 68 2662 - 0933 357 899

- Xem thêm thiết kế của chúng tôi tại: TwiiteryoutobeFacebook, Printerestlinkedininstagram, Flickl