Tìm hiểu về vật liệu cách âm phòng karaoke

Phòng karaoke sang trọng, đẳng cấp tới đâu, nếu không được trang bị hệ thống cách âm tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh và khả năng ca hát. Bởi tiếng ồn phát ra không những gây khó chịu cho người sử dụng, mà còn gây ô nhiễm tiếng ồn đến những người sống xung quanh. Do đó, khi thiết kế, thi công phòng karaoke việc lựa chọn đúng vật liệu cách âm là vô cùng quan trọng. Vậy hiện nay có những loại vật liệu cách âm phòng karaoke nào trên thị trường? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Tại sao gọi là vật liệu cách âm phòng karaoke?

    Những vật liệu có khả năng tiêu âm làm cho các âm thanh bên trong phòng karaoke không bị đẩy ra bên ngoài được gọi là vật liệu cách âm. Nhờ các vật liệu này âm thanh bên trong phòng karaoke trở nên hay hơn, sống động và không bị vang vọng khiến cho chất âm khi hát trở nên hay và chân thực hơn.

    Cùng với sự phát triển của công nghệ vật liệu, hướng đến trải nghiệm toàn diện; hiện nay, trên thị trường có rất nhiều vật liệu cách âm phòng karaoke, mỗi loại vật liệu sẽ đáp ứng công năng sử dụng, tối ưu hóa cho các phòng khác nhau, thích hợp cho các vị trí lắp đặt khác nhau.

     Nhưng khi kết hợp nhiều vật liệu cách âm chuyên dụng này lại với nhau sẽ tăng khả năng cách âm, tiêu âm ưu việt, nhăn chặn hầu như âm thanh không mong muốn lan truyền ra bên ngoài, đảm bảo nhu cầu hưởng thụ âm nhạc, không gây ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. Các vật liệu cách âm phòng karaoke phổ biến, gồm: xốp cách âm XPS, mút trứng tiêu âm, bông thủy tinh, cao su non, túi khí, …

2. Các vật liệu cách âm phòng karaoke phổ biến

2.1. Xốp cách âm XPS

    Khi nói đến cách âm phòng karaoke, vật liệu đầu tiên mà bạn hãy nghĩ tới, đó là xốp cách âm XPS. Đây là vật liệu sử dụng phổ biến nhất khi thiết kế và làm phòng cách âm karaoke tại nhà. 

    Tấm xốp cách âm XPS là sản phẩm được sản xuất từ nhựa Extruded Polystyrene nên việc cách âm, tiêu âm rất cao. Ngoài ra, có độ chịu lực cao, không bị ẩm mốc và độ bền nên thường được dùng để cách âm tường và nền nhà. Trong thực tế, khi bạn sử dụng phòng karaoke thường ít nhận ra những vật liệu này. Vì khi thi công nó thường được thiết kế đi ngầm bên trong tường hoặc dưới nền nhà để đảm bảo tính thẩm mĩ và khả năng cách âm và tiêu âm.

2.2. Mút trứng tiêu âm

    Trong phòng karaoke, nhất là phòng được thiết kế theo phong cách mới, cầu kỳ, sang trọng, thì vật liệu cách âm thường được sử dụng là mút trứng tiêu âm. Bởi lẽ, ngoài tác dụng cách âm, tiêu âm nó còn làm tăng chất lượng âm thanh khi ca hát. 

    Mút trứng tiêu âm có nhiều hình dạng như hình trứng, hình kim tự tháp, hình cầu… và nhiều màu sắc khác nhau để thiết kế cho nhiều kiểu phòng và theo sở thích cá nhân của người sử dụng. Vật liệu này thường được thi công ở phần nổi nên chúng ta dễ dàng thấy được khi vào các phòng hát karaoke.

2.3. Bông khoáng

    Một vật liệu làm phòng karaoke quan trọng thường được dùng trong thi công cách âm tường đó là bông khoáng cách nhiệt. Đây là sản phẩm hình thành từ quặng khoáng đá nung chảy. Do đó, bông khoáng có khả năng chịu được mức nhiệt rất lớn lên đến 850oc, cách âm cao, có tính năng chống cháy tốt. Do đặc tính bông khoáng như vậy, nên vật liệu này được sử dụng nhiều khi thi công cách âm các phòng hát karaoke hiện nay.

2.4. Bông thủy tinh

    Một trong những vật liệu làm cách âm phòng karaoke giá rẻ được ưa chuộng hiện nay đó là bông thủy tinh. Đây là vật liệu được làm từ các sợi thủy tinh thường được phủ lên một lớp giấy nhôm lên bề mặt. Nó có khả năng cách âm rất cao, giúp ngăn tiếng ồn từ bên ngoài và tăng chất lượng cho âm thanh bên trong phòng hát. Bông thủy tinh có tỷ trọng lên đến 120 kg/m3, chịu được mức nhiệt cao lên đến 3000 C. 

2.5. Cao su non

    Cao su non là vật liệu có khả năng cách âm tốt bởi cấu tạo rất đặc biệt, bên trong vật liệu này có nhiều khoảng trống giúp cho không khí lưu thông dễ dàng và tăng hấp thu âm thanh và chống rung giúp cách âm, tiêu âm rất hiệu quả. Ngoài ra, Cao su non có độ đàn hồi tốt và độ bền cơ học khá cao, không chứa các hợp chất độc hại như ODP, HCFC… Do đó, vật liệu này thường được sử dụng phổ biến trong các phòng karaoke. Thi công vật liệu cao su non thường sử dụng để làm khít cửa ra vào hay chèn giữa tường gạch và thạch cao, hoặc giữ hai bức tường…

2.6. Túi khí

    Một vật liệu khá mới lạ khi thiết kế, thi công phòng karaoke nhưng lại được sử dụng phổ biến, đó là túi khí. Đây là lớp vật liệu sau cùng trước khi bắn ván cách âm. Túi khí có đặc điểm cách âm tốt, siêu nhẹ, bền đẹp với thời gian. Ngoài ra nó còn có khả năng chống nóng, cách nhiệt, chống ẩm rất tốt.

    Trên đây là các vật liệu cách âm phòng karaoke phổ biến nhất hiện nay trên thị trường nguyên vật liệu thi công phòng karaoke. Việc sử dụng và kết hợp hiệu quả các vật liệu trên sẽ đưa tới sự tối ưu trong việc giảm tiếng ồn và đưa lại trải nghiệm thú vị khi bạn ca hát./