Những nguyên tắc vàng khi thi công phòng karaoke cần biết

Để thi công phòng karaoke đạt tiêu chuẩn về âm thanh, ánh sáng, cách âm, tiêu âm, phòng cháy chữa cháy… cần phải có những nguyên tắc nhất định. Vậy những nguyên tắc nào giúp thi công phòng karaoke hoàn chỉnh, đạt chuẩn? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

    1. Nguyên tắc về âm thanh

          Có thể nói đây là nguyên tắc quan trọng nhất đối với mỗi phòng karaoke. Dù dùng trong gia đình hay phục vụ nhu cầu kinh doanh với thiết kế phòng karaoke bình dân  cho đến thiết kế phòng karaoke VIP đều phải tuân thủ.  Bởi lẽ, mục đích của phòng karaoke đều nhằm thỏa mãn nhu cầu ca hát của con người. Nếu hệ thống âm thanh dở, không đạt tiêu chuẩn, hát không rước được giọng lên hay loa được sắp đặt gây chói tai …thì sẽ không thu hút được người sử dụng phòng karaoke.

          Bên cạnh đó, cần thiết kế hệ thống âm thanh phải phù hợp với diện tích sử dụng. Tránh tình trạng diện tích phòng bé nhưng công suất loa quá lớn hoặc diện tích lớn nhưng công suất loa lại quá bé khiến không tạo được cảm hứng cho người hát.

          2. Nguyên tắc về cách âm, tiêu âm

          Thử tưởng tượng xem điều gì sẽ xảy ra khi  hàng ngày bạn bị hàng xóm làm phiền bởi tiếng hát quá ồn ào, gây ảnh hưởng tới suy nghĩ và công việc của bạn.  Chắc chắn đó chính là sự bực mình và dễ phát sinh mâu thuẫn. Vì vậy, khi thi công phòng karaoke phải nắm rõ nguyên tắc về cách âm, tiêu âm. Để có thể thỏa mãn niềm đam mê ca hát hay kinh doanh nhưng không làm phiền những người xung quanh.

          Để đảm bảo cho tiếng ồn không bị lọt ra ngoài, nên sử dụng các loại nguyên vật liệu thi công phòng karaoke được đánh giá cao trên thị trường như khung xương, bông thủy tinh, xốp cách âm, cao su non, cao su lưu hóa, túi khí cách âm…

          Việc cách âm, tiêu âm nên được tiến hành thực hiện kết hợp gồm nhiều lớp để đảm bảo cho khả năng cách âm, tiêu âm đạt được tốt nhất. Đây là khâu thi công đặc biệt phải lưu ý đối với mỗi phòng karaoke. Không nên tiết kiệm nguyên vật liệu trong quá trình thi công này, điều đó sẽ làm bạn phải bỏ thêm nhiều chi phí cho việc sửa chữa về sau.

          Bên ngoài của hệ thống cách âm, tiêu âm cần phải để bề mặt tường sần sùi không được làm nhẵn, gây phản âm thanh và cần sử dụng loại sơn đặc biệt cho phòng karaoke đó là sơn cách âm để tiến hành sơn trang trí bề mặt tường.

          Trong quá trình thi công phòng karaoke cần cân nhắc lựa chọn những loại nội thất có khả năng tiêu âm, cách âm như thảm cách âm, bàn inox, module trang trí…thay vì đặt các loại gương trang trí trong phòng karaoke.

          3. Nguyên tắc về diện tích phòng karaoke

          Không phải bất cứ diện tích nào cũng có thể lắp đặt phòng karaoke chuyên nghiệp, đạt tiêu chuẩn được. Vì phòng karaoke đạt tiêu chuẩn cần có nguyên tắc của nó về diện tích, để sao cho người hát cảm thấy không gian phòng được rộng rãi, có được cảm giác thư giãn thật sự.

          Theo đó, phòng karaoke cần phải có diện tích tối thiểu từ 25,5 m2 trở lên. Sau khi tính phụ bì cho phần cách âm và tiêu âm từ 1 - 1,5 m2 thì diện tích sử dụng còn lại sẽ từ 20 - 20, 5 m2 . Như vậy cũng đảm bảo được  yêu cầu tại Nghị  định số 54/2019/NĐ-CP của Chính phủ và là điều kiện cần để bạn được cấp giấy phép kinh doanh karaoke.

          4. Nguyên tắc về chiều cao

          Mỗi phòng karaoke để có thể thiết kế đẹp, đạt tiêu chuẩn ngoài diện tích ra còn tính đến yếu tố chiều cao. Việc làm này sẽ giúp cho khách hàng có được một không gian thoáng đãng khi bước vào phòng. Dù trang trí nội thất có đẹp thế nào đi chăng nữa nhưng chiều cao không đạt tiêu chuẩn thì sẽ cảm thấy bị đè nén, ngột ngạt, không thoải mái khi ca hát.

          Tùy vào diện tích phòng mà cần có chiều cao cơ bản, thông thường với diện tích từ 17 - 50m2 thì chiều cao trung bình sẽ từ 2,6 - 3,2 m.

          5. Nguyên tắc về ánh sáng

          Đối với phòng hát karaoke, ánh sáng là một trong những yếu tố tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho không gian phòng hát. Tuy nhiên, hệ thống ánh sáng cần phải căn cứ trên sở thích của đại đa số khách hàng và phù hợp với nội thất bên trong phòng. 

Khi thi công phòng karaoke gia đình cần sử dụng hệ thống ánh sáng vừa phải, không quá cầu kỳ. Nhưng đối với phòng karaoke kinh doanh thì ánh sáng phải sinh động, bắt mắt để thu hút khách hàng.

          6. Nguyên tắc về bố trí nội thất

          Phòng karaoke có rộng rãi hay không còn phải tùy thuộc vào cách sắp xếp, bố trí các nội thất bên trong. Đối với những phòng có diện tích nhỏ nên lựa chọn những bộ bàn ghế có kiểu dáng gọn gàng, giúp dễ di chuyển. Không nên chạy theo xu hướng chọn những bộ bàn ghế quá to dẫn đến lối đi bị thu hẹp lại.

          Cần chú ý màu sắc của bàn ghế và các đồ vật trang trí trong phòng cần phải phù hợp với phong cách thiết kế mà chủ kinh doanh chọn lựa. Tránh tình trạng lệch tông giữa trang trí và nội thất. Đây là điều tối kỵ trong thi công phòng karaoke.

          Trên đây là những nguyên tắc vàng khi thi công phòng karaoke mà bạn cần phải biết trong quá trình thi công phòng karaoke cho gia đình cũng như phòng karaoke kinh doanh. Chỉ khi thực sự vận dụng đúng những nguyên tắc này bạn mới có thể cho ra đời một phòng karaoke đạt tiêu chuẩn, chất lượng./.