Mẹo tìm quán karaoke có đảm bảo phòng cháy chữa cháy hay không?

Hát karaoke mang lại sự giải trí tuyệt vời giúp thư giãn đầu óc và mang lại sự sảng khoái cho những người yêu thích âm nhạc. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đến quán karaoke không hề quan tâm đến các điều kiện đảm bảo của quán, nhất là về phòng cháy chữa cháy hay không? Sau đây AZKTV KARAOKE sẽ gợi ý cho các bạn mẹo tìm quán karaoke có đảm bảo phòng cháy chữa cháy hay không? Giúp bạn có thể vừa thỏa mãn đam mê vừa đảm bảo an toàn cho bản thân.

 

1. Tìm hiểu cách phòng cháy, chữa cháy cho quán karaoke

1.1. Về lựa chọn vật liệu thi công quán karaoke có đảm bảo phòng cháy chữa cháy

          -  Vật liệu cách âm và trang trí:

          Lựa chọn vật liệu trang trí quán karaoke bằng các vật liệu không cháy hay khó cháy như: mút chống cháy, bông khoáng, xốp chống cháy, bông thủy tinh cách nhiệt chống cháy, sợi vải thủy tinh, inox...Đây là những vật liệu đã được kiểm định về độ an toàn phòng cháy chữa cháy. Khi thi công quán karaoke, đơn vị được thuê thực hiện sẽ có trách nhiệm cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan đến chất lượng vật liệu trong quán karaoke để chủ quán karaoke có thể cung cấp cho cơ quan công an khi tới tiến hành kiểm tra chất lượng cơ sở vật chất của quán.

          - Vật liệu thi công hệ thống điện

          Đối với hệ thống dây điện, ổ cắm, aptomat… cần phải sử dụng các loại đảm bảo chất lượng. Dây điện phải là loại dây chịu nhiệt và có ống gen để bảo vệ. Đây là điểm mà nhiều đơn vị thi công thường không chú ý trong quá trình thi công. Thông thường họ sẽ chỉ sử dụng dây điện thường, có tải trọng lớn để đi hệ thống dây và qua đó cũng giảm giá thành thi công cho chủ quán kinh doanh. Tuy nhiên, từ sai lầm này có thể phát sinh những sự cố đáng tiếc cho việc chập cháy về sau. Vì vậy, vật liệu thi công nên chọn vật liệu đảm bảo độ an toàn phòng chống cháy nổ cao.

1.2. Về thiết kế quán karaoke có đảm bảo phòng cháy chữa cháy

          - Về cửa thoát hiểm

           Nếu chủ kinh doanh gặp được đơn vị thi công quán karaoke có nhiều kinh nghiệm, có uy tín thì sẽ được tư vấn thiết kế đầy đủ về tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy cho quán, với việc cần thiết nhất là tạo hai cửa thoát hiểm cho quán. Bởi lẽ, bất kỳ quán hát karaoke nào, các phòng đều thường xuyên ở trong tình trạng đóng cửa. Vì vậy, khi xảy ra sự cố nếu chỉ có một lối thoát ra ngoài sẽ gây ra hiện tượng chen lấn, thậm chí đè nén nhau để thoát ra một lối. Điều này tạo nguy cơ cho khói lửa xâm nhập ngày càng nhanh, khó thoát ra được. Chính vì lẽ đó, việc mở thêm cửa thoát hiểm đối với quán karaoke phải được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh cửa thoát hiểm thì cần trang bị thêm thang thoát hiểm đối với những quán karaoke có nhiều tầng.

          - Về hệ thống điện

           Cần phải tính toán đầy đủ về lượng điện có thể tiêu thụ của hệ thống âm thanh, ánh sáng trong quán hát karaoke, đề phòng hiện tượng quá tải gây chập cháy. Đồng thời cần lắp đặt hệ thống aptomat tự ngắt khi có sự cố về nguồn điện.

          Khi thiết kế quán karaoke cần lắp đặt hệ thống aptomat, từ 3 -4 cái trở lên. Trong đó, lắp tại mỗi phòng hát một cái để đề phòng khi có sự cố chập cháy điện thì aptomat sẽ tự động ngắt, đảm bảo an toàn cho phòng hát. Lắp đặt aptomat tại khu vực hàng lang của quán karaoke. Lắp đặt hệ thống aptomat tổng và cuối cùng là aptomat lắp tại cột điện.

Sẽ khó có khả năng 4 aptomat này bị hư cùng lúc vì vậy khi có sự cố về điện các aptomat sẽ tự động ngắt kịp thời. Việc lắp đặt theo quy trình này sẽ giúp chủ kinh doanh quán karaoke hoàn toàn yên tâm về những sự cố do chập cháy đường dây điện gây ra.

2. Mẹo tìm quán karaoke có đảm bảo phòng cháy chữa cháy

          Để đảm bảo sự an toàn cho bản thân trước nhiều tình huống bất ngờ như cháy nổ xảy ra trong quán karaoke khi cùng bạn bè và người thân tới các quán hát để giải trí. Khi tới bất kỳ quán hát karaoke nào bạn cũng cần phải quan sát xem quán có đủ điều kiện về việc phòng cháy, chữa cháy hay không bằng một số mẹo đơn giản sau đây:

          - Quan sát hệ thống đường điện của quán thông qua việc tìm kiếm những aptomat được gắn trên tường của quán hát, từ aptomat tổng đến aptomat hành lang và aptomat trong phong hát.

          - Tìm kiếm lối thoát hiểm của quán, nếu quán có trước lối thoát hiểm thì chắc chắn sẽ có bảng chỉ dẫn rất rõ ràng, để mọi người có thể sử dụng khi gặp phải sự cố cháy nổ.

          - Quan sát hệ thống các vật liệu trong quán hát karaoke xem chủ yếu được làm bằng gì? Nếu bề ngoài chủ yếu trang trí bằng các vật liệu dễ bắt cháy thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

          - Kiểm tra xem quán karaoke có để sẵn các dụng cụ phòng cháy chữa cháy hay không như vòi chữa cháy, bình xịt chữa cháy và đặc biệt là hệ thống chữa cháy bằng vòi phun nước ngày trong phòng hát.

          Trên đây, AZKTV KARAOKE đã giới thiệu tới các bạn mẹo tìm quán karaoke có đảm bảo phòng cháy chữa cháy hay không? Chúng tôi tin rằng các chủ kinh doanh quán karaoke sẽ quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho người sử dụng dịch vụ. Bằng việc lựa chọn những đơn vị thi công có uy tín để nhận được những sự tư vấn chính xác nhất, hiệu quả nhất đối với công việc kinh doanh quán karaoke./