Gợi ý cách lựa chọn vật liệu chống cháy trong thi công nội thất phòng karaoke

    Một trong những nguy cơ mà bất kỳ phòng hát karaoke nào cũng đều sợ gặp phải đó là hỏa hoạn. Chỉ cần một trận hỏa hoạn thì gần như mọi trang thiết bị, vật dụng trong phòng karaoke đều bị phá hủy. Để chống lại nguy cơ này, cần phải thực hiện kết hợp nhiều yếu tố, trong đó có việc  sử dụng các vật chống cháy trong thi công nội thất phòng karaoke. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về các vật liệu chống cháy dùng trong nội thất của phòng karaoke gồm những gì? Sau đây AZKTV KARAOKE xin giới thiệu một số vật liệu chống cháy cần phải có trong phòng karaoke để bạn tham khảo và lựa chọn khi thi công nội thất

Một trong những nguy cơ mà bất kỳ phòng hát karaoke nào cũng đều sợ gặp phải đó là hỏa hoạn. Chỉ cần một trận hỏa hoạn thì gần như mọi trang thiết bị, vật dụng trong phòng karaoke đều bị phá hủy.

1. Nguyên nhân của việc cháy nổ tại phòng karaoke

      Việc cháy nổ phòng karaoke do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng trong đó chủ yếu đến từ ba nguyên nhân: Một là, do sử dụng các vật liệu trong thi công nội thất không đảm bảo an toàn về cháy nổ. Hai là, do thi công đường điện không đúng kỹ thuật, gây chập cháy nổ. Ba là, do sự chủ quan của người sử dụng dịch vụ hát karaoke.

          Việc gây cháy nổ phát sinh từ nhiều lý do khác nhau, từ chủ quan đến khách quan. Vì vậy, cần phải có những giải pháp để hạn chế sự cố này xảy ra đối với phòng karaoke. Trong bài viết này AZKTV KARAOKE sẽ gợi ý hạn chế việc phát sinh cháy đến từ việc lựa chọn vật liệu khi thi công nội thất phòng karaoke.

2. Các vật liệu chống cháy trong thi công nội thất phòng karaoke

2.1. Trần tường bằng tấm panel bông thủy tinh

          Hiện nay việc trần tường bằng tấm panel bông thủy tinh đang được rất nhiều đơn vị thi công nội thất phòng karaoke lựa chọn. Trần tường bằng tấm panel bông thủy tinh có ưu điểm là chống cháy và chống cháy lan tốt, do được thiết kế bởi những sợi thủy tinh ép chặt bên trong.

          Bên cạnh đó nó có khả năng cách âm vượt trội so với các sản phẩm thông thường. Với hai bề mặt được làm bằng tôn kính ngăn chặn được các loại côn trùng xâm nhập. Ngoài ra sản phẩm có bề mặt được sơn tĩnh điện với màu sắc tươi mới, mang lại tính thẩm mỹ cao và giá cả hợp lý. Hiện nay, các tấm panel bông thủy tinh bán trên thị trường được thường được sản xuất với kích thước 60cm x 120 cm, với độ dày từ 25 - 50 mm.

2.2. Tiêu âm bằng bông khoáng và vải nỉ chống cháy

          Về bông khoáng, đây là vật liệu đứng đầu bảng trong việc tiêu âm và chống cháy. Với chỉ số dẫn nhiệt vô cùng thấp 0.034 , bông khoáng chống cháy đã được sử dụng phổ biến trong việc thi công phần tiêu âm cho phòng hát karaoke. Có nhiều loại bông khoáng do các hãng sản xuất khác nhau trên thị trường, tuy nhiên chúng đều có kích thước chung là 60cm x 120 cm, với độ dày từ 30 - 100 mm.

          Về vải nỉ chống cháy, đây là sản phẩm chứa 100% polyester.  Chính vì vậy, nhiệt độ cao khó có thể xâm nhập qua lớp vải, hình thành khả năng chống cháy cao.

2.3. Sử dụng cửa chống cháy

          Cửa chống cháy là loại cửa được thiết kế có phần bậu cửa làm bằng inox, có gờ nổi trên bề mặt. Cùng với lớp gioăng cao su giúp cửa đóng được khít hơn so với các loại cửa thông thường. Thêm vào đó, bên trong kết cấu của cửa có lớp cách nhiệt bằng sợi bông thủy tinh, foam cách nhiệt.

          Cửa chống cháy giúp ngăn chặn lửa trong phòng karaoke lan ra ngoài. Đồng thời cũng ngăn chặn khói từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong phòng. Qua đó, nếu xảy ra sự cố cháy nổ sẽ giúp những người trong phòng karaoke có đủ thời gian để xử lý tình huống, tránh bị ngạt khói trước khi gặp đội cứu hộ.

2.4. Sử dụng tấm trang trí inox và đồ dùng inox

          Khi trang trí nội thất phòng karaoke nhằm chống cháy nổ, nên sử dụng vật liệu  làm bằng inox. Hiện nay, inox đã được làm thành các tấm mỏng hoặc các module để trang trí cho xung quanh tường, trần phòng karaoke thay cho các kiểu trang trí thông thường dùng các loại đệm mút, gỗ là vật liệu dễ cháy.

          Đồng thời, sử dụng inox cho các bộ bàn ghế của phòng karaoke. Hiện nay bàn ghế làm bằng inox được thiết kế khá tinh xảo với nhiều kiểu dáng và hình thức khác nhau. Bàn inox được thiết kế kết hợp với đá xuyên sáng giúp tạo nên không gian phản sáng tuyệt đẹp cho phòng karaoke, mà vẫn đảm bảo được được điều kiện an toàn cháy nổ.

2.5. Trang bị bình cứu hỏa trong phòng karaoke

          Mỗi phòng hát karaoke trong quá trình thi công nội thất nên được trang bị thêm một bình cứu hỏa. Với tính năng làm loãng đám cháy, dập tắt đám cháy nhanh chóng, dễ sử dụng. Bình cứu hỏa nên được chuẩn bị sẵn tại vị trí thuận tiện để nhiều người có thể nhìn thấy và lấy sử dụng khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

          Đối với phòng karaoke khi ngọn lửa bùng phát, nếu không được chữa cháy kịp thời thì sẽ dẫn đến mất mát về tài sản thậm chí cả con người một cách nghiêm trọng. Vì vậy, ngoài việc vận động khách hàng nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy. Thì chủ kinh doanh phòng karaoke cần chủ động đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người hát karaoke thông qua việc sử dụng các vật chống cháy trong thi công nội thất phòng karaoke.

          Nhìn lại những thảm họa do cháy nổ gây ra trong thời gian gần đây, đòi hỏi các chủ kinh doanh cần xem xét lại việc lựa chọn đơn vị thi công quán karaoke của mình. Hãy chọn lựa những đơn vị thi công có uy tín, có kinh nghiệm lâu năm và đặc biệt là có phương án thiết kế phòng chống cháy nổ ngay từ ban đầu cho phòng karaoke. Chính với sự chọn lựa đúng đắn này sẽ mang tới cho chủ kinh doanh một quán karaoke an toàn, đảm bảo cho sự kinh doanh lâu dài, bền vững.

          Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sử dụng các vật chống cháy trong thi công nội thất phòng karaoke. AZKTV KARAOKE luôn tâm niệm, sự an toàn của mỗi khách hàng là tiêu chí hàng đầu trong các sản phẩm thi công phòng của mình. Chúng tôi mong muốn bạn hãy là người tiêu dùng thông minh khi chọn lựa các đơn vị thi công phòng karaoke kinh doanh./