Cửa cách âm nguyên lý thiết kế thi công đảm bảo chống ồn cách âm karaoke

Các loại cửa cách âm được thiết kế khác nhau với chất liệu cấu tạo đặc biệt để phù hợp với yêu cầu cách âm, chống ồn khác nhau.

Cửa cách âm là loại cửa đặc biệt có tác dụng chống ồn, ngăn chặn âm thanh không để âm thanh lọt ra ngoài, giảm tiếng ồn âm thanh gây ảnh hưởng không gian xung quanh khi thi công karaoke kinh doanh.

Các loại cửa cách âm được thiết kế khác nhau với chất liệu cấu tạo đặc biệt để phù hợp với yêu cầu cách âm cho từng không gian.

Vai Trò Của Cửa Cách Âm

Cửa cách âm có vai trò đặc biệt quan trọng giúp bạn ngăn cản âm thanh, giảm tiếng ồn, giúp tách biệt không gian khi môi trường xung quanh quá ồn. Các loại cửa cách âm giúp bạn có không gian yên tĩnh làm việc hoặc nghỉ ngơi hoặc chống ồn âm thanh khi kinh doanh quán karaoke.

 

mau-cua-cach-am-karaoke-ionxMẫu cửa cách âm karaoke

Các loại cửa cách âm chuyên nghiệp cao cấp hiện nay bao gồm:

 • Cửa cách âm phòng hát karaoke kinh doanh
 • Cửa cách âm phòng hát gia đình, phòng họp

mẫu cửa cách âm đẹp hiện đại giá rẻ


 

Cấu tạo cửa cách âm kinh doanh karaoke - phòng massage

Chất liệu cửa cách âm luôn cần phù hợp với yêu cầu cách âm. Với các loại cửa cách âm hiện nay được chia thành 2 loại: Cửa cách âm chuyên nghiệp dung cho bar karaoke và cửa cách âm công nghiệp chuyên sử dụng cho dân dụng nhà ở.

 

cua-cach-am-dep-hien-daiCửa cách âm karaoke đẹp

 • Khung cửa chịu lực cách âm:

Khung cửa cách âm được cấu tạo từ: gỗ hoặc sắt hộp. đảm bảo chịu tải cánh cửa cách âm có trọng lượng 50kg - 85kg tùy kích thước yêu cầu

 • Cánh cửa cách âm:

 • Được cấu tạo từ khung gỗ hoặc khung sắt. Thông thường khách hàng chọn khung sắt với chi phí hợp lý đảm bảo yêu cầu cách âm. Cánh cửa được thiết kế rỗng với mục đích ép các loại vật liệu cách âm chuyên dụng như: Cao su, túi khí, bông thủy tinh roockwood tỷ trọng từ 40kg/m3 trở lên. Bề mặt hoàn thiện ốp thô ván ép 09-12mm tạo phẳng hoặc khoét lỗ theo yêu cầu. Bề mặt cánh hoàn thiện có thể sử dụng huỳnh Inox nhập khẩu hoặc theo mẫu thiết kế theo yêu cầu với chất liệu tấm nhựa PVC – PIMA hoặc Simili 5D kết hợp phào Inox và chỉ bo trang trí phào
 • Bản lề chịu lực:

 • Với cửa cách âm cho phòng hát karaoke kinh doanh hay gia đình bản lề giúp liên kết cánh cửa với khung cửa. Tùy mức trọng tải của cánh cửa cách âm chúng tôi sẽ lắp các loại bản lề khác nhau đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ bô cửa cach âm.
 • Tay nắm cửa:

 • Thông thường các loại cửa đề dung tay gạt hoặc tay nắm quả đấm. Riêng các loại cửa cách âm chuyên dụng karaoke cần dung tay thẳng kéo. Việc lựa chọn các loại khóa Smart rất khó bởi độ dầy cánh cửa từ 80mm trở lên với khe cách âm có chứa mút bọc vải nỉ.

CÁCH XÁC ĐỊNH ĐỘ ỒN VỊ TRÍ LÀM CỬA CÁCH ÂM

Mức độ ồn, âm thanh lớn hay nhỏ sẽ được xác định bằng cường độ âm thanh và đơn vị đo đó là dB (decibel). Do đó để xác định được cường độ ồn ào thế nào? Khi làm cửa thì giảm ồn được bao nhiêu? Thì bạn cần phải biết và đo được cường độ âm thanh nơi bạn cần làm cửa cách âm. VIệc xác định bằng máy đo độ ồn hoặc APP hiện nay rất phổ biến.

Rất may là việc xác định này cũng khá dễ, bạn chỉ cần tải một APP (ứng dụng) về điện thoại là có thể xác định.

may-do-do-on-am-thanhAPP đo độ ổn

Một số APP đo độ ồn Âm Thanh

Hiện có rất nhiều APP sử dụng để đo cường độ âm thanh, độ ồn. Nhưng không phải loại nào cũng cho kết quả chính xác. Chúng tôi có thử qua rất nhiều APP khác nhau và có một APP khá chính xác. Nên các bạn có thể tải về và sử dụng APP này để đo. Để tải APP đo độ ồn này thì các bạn phải dùng điện thoại có hệ điều hành là Androi hoặc IOS. Sau đó bấm vào phần link liên kết chúng tôi để ngay bên dưới đây : APP AnDroi , APP IOS

Cách tính mức độ cách âm

Sau khi bạn tải APP đo độ ồn về đo, thì bạn sẽ có con số cường độ âm thanh dB. Con số này chính là mức độ ồn, kết quả càng cao thì mức độ ồn càng lớn. Thì khi làm cửa sẽ dựa trên mức độ giảm truyền âm của cửa, có nghĩa là cửa đó chắn lại được bao nhiêu dB. Và để các bạn dễ hiểu thì chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ như sau:

 • Ví dụ: Khi bạn đo bằng App con số bạn nhận được là 85dB. Nơi làm cửa báo với bạn cửa này giảm truyền âm là 50dB. Thì bạn lấy con số 85dB đo được trừ đi mức độ giảm truyền âm 50dB bạn sẽ có ngay kết quả âm thanh tai bạn nghe được còn lại là 35dB. Dựa trên con số còn lại và thang đo ở hình ảnh bên dưới bạn sẽ biết mức độ âm thanh còn lại ở khoảng nào.

thang-do-do-onThang đo độ ồn

Chú ý khi Làm Cửa Cách Âm

Với không gian phòng hát karaoke bạn cần lựa chọn mẫu cửa cách âm chuyên dụng đảm bảo các khe hèm cửa kín 4 chiều: Trên dưới, trái phải để đảm bảo âm thanh không lọt ra bên ngoài.

Với mức chi phí và yêu cầu chất lượng loại cửa cách âm chuyên dụng cho karaoke vẫn luôn được khách hàng lựa chọn lắp đặt cho phòng hát gia đình cũng như phòng hát karaoke kinh doanh.

Đặc điểm cửa cách âm thông dụng hiện nay:

Cửa cách âm có đặc điểm cấu tạo phức tạp với các loại vật liệu cách âm kết hợp khác nhau theo yêu cầu.

Cửa cách âm là loại cửa đặc biệt nên cũng có các ưu điểm và nhược điểm khác với cửa thông thường.

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CỬA CÁCH ÂM

ƯU Điểm: Khả năng cách âm tuyệt vời có thể giảm đến 90% tiếng nhạc cũng như tiếng động trong phòng có công suất khác nhau, riêng tiếng bass của loa trầm có đường kính từ 400mm trở lên có thể giảm lên đến 80%. Áp dụng đối với phòng hát karaoke kinh doanh chuyên nghiệp. Mức độ âm thanh thoát đảm bảo yêu cầu cách âm trong phàm vi cho phép với khoảng cách 2m-3m từ cửa phòng không có cách âm vách đạt 50-60DCB.

Trọng lượng cửa cách âm khá nặng lên quá trình đóng mở khó khan hơn

Việc đóng mở thường xuyên khi kinh doanh cần vị trí tường chắc chắn đảm bảo cửa không bị rung lắc

Nhược Điểm: Đóng mở cửa khó khăn hơn cửa thông thường do cánh nặng và khe cửa có mút cách âm.

Chi phí của cửa cách âm có chi phí khá cao hơn so với các loại cửa thông thường.

Các lỗi thường gặp khi dung cửa cách âm

Giống như các sản phẩm thiết bị thông thường, cửa cách âm trong quá trình vận hành cũng có các lỗi phát sinh thường gặp không mong muốn như:

 • Tay nắm cửa gẫy
 • Ô kính thăm bị vỡ
 • Bản lề bị sệ do đóng mở không đúng cách
 • Cánh đóng mở không trơn tru do quá trình vận hành không đúng cách

YÊU CẦU KĨ THUẬT TRONG VIỆC THIẾT KẾ, LẮP ĐẶT CỬA CÁCH ÂM

Với cửa cách âm hay cửa thông thường vẫn cần có một số yêu cầu kĩ thuật để đảm bảo vị trí lắp đặt bộ cửa cách âm đảm bảo chắc chắn, cách âm tốt nhất

Các yêu cầu kĩ thuật thiết kế lắp đặt cửa cách âm karaoke hiện nay:

 • Vị trí lắp cửa cần có độ dầy tường từ 150mm trở lên
 • Tường gạch xây tô – trát tường đảm bảo khô cứng
 • Cửa không lắp gần nơi có độ ẩm cao( nếu lắp cần báo AZKTV để thay đổi vật tư phù hợp)

Với xưởng sản xuất tại Hà Nội và TPHCM chúng tôi hân hạnh phục vụ khách hang toàn quốc thăm quan và tham khảo sản phẩm cửa cách âm tại xưởng. Hân hạnh phục vụ.

Nguồn: https://karaokedep.com.vn