Một số lưu ý khi thi công cửa cách âm phòng karaoke

Việc thi công cửa cách âm phòng karaoke đạt tiêu chuẩn là rất cần thiết. Bởi lẽ cửa ra vào là bộ phận dễ gây thoát âm thanh trong phòng karaoke ra bên ngoài, gây nên hiện tượng ô nhiễm tiếng ồn. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng biết thi công cửa cách âm đạt yêu cầu. Sau đây, AZKTV KARAOKE sẽ chỉ ra cho bạn một số điểm cần lưu ý khi thi công cửa cách âm phòng karaoke.

1. Vật liệu cách âm cửa phòng karaoke

          Cửa phòng karaoke thường dùng các vật liệu cách âm, đầu tiên phải kể đến đó là cao su non, vật liệu này thường được tin dùng nhằm chống rung, cách âm, tiêu âm và chống ồn siêu hạng, được đặt lớp trong cùng của cửa cách âm. Tiếp theo, là bông thủy tinh (Glasswool), đây là vật liệu có tác dụng hấp thụ bức xạ nhiệt và giúp ngăn cản việc truyền nhiệt.

          Bông thủy tinh kết hợp với nhựa chịu nhiệt và tấm nhôm sẽ tạo nên sản phẩm cách âm tuyệt vời; xốp cách âm(chống cháy) có tác dụng chống nóng, chống ẩm và làm điểm tựa cho cửa phòng cách âm trong việc tiêu âm và giảm tiếng ồn hiệu quả; bông khoáng (Rockwool) được chế tác từ đá và quặng nung chảy có tính năng cách nhiệt, tiêu âm, cách âm, cách nhiệt. Những vật liệu cơ bản nêu trên khi kết hợp với nhau sẽ góp phần tạo nên sự cách âm hiệu quả của cửa phòng karaoke.

          2. Phụ kiện cửa cách âm phòng karaoke

          Để tạo nên một bộ cửa cách âm cho phòng karaoke hoàn chỉnh ngoài các vật liệu cách âm còn phải có các phụ kiện đi kèm như: Bản lề, khóa tròn trơn, khóa tay gạt, mắt thần, chốt âm, nhồi sợi thủy tinh, gioăng cao su, bọc mút xốp, thanh chặn âm. Tùy thuộc vào giá cửa cách âm mà các phụ kiện đi kèm sẽ được trang bị đầy đủ, đạt chất lượng.

          3. Các bước thi công cửa cách âm phòng karaoke

          Như chúng ta đã biết theo nguyên lý, âm thanh truyền đi nhanh nhất trong môi trường chất rắn, sau đó đến chất lỏng và sau cùng là chất khí; trong môi trường chân không, âm thanh hầu như không thể truyền được. Do đó, khi làm cửa cách âm phòng karaoke (cửa chính và cửa sổ) thông thường sẽ dùng kính 02 lớp, ở giữa sẽ là lớp chân không để giúp việc cách âm tốt hơn. Đây là nguyên lý cơ bản để tạo dựng lên cửa cách âm.

          Bên cạnh đó, để thi công hiệu quả cửa cách âm phòng karaoke, cần thực hiện các bước sau đây: Đầu tiên, người thợ phủ một lớp cao su non cách âm, chống rung lên bề mặt cánh cửa cách âm có độ dày tối thiểu là 10mm (độ dày phủ cao su non phụ thuộc vào diện tích của quán và công năng của phòng, có thể tối đa 50 mm). Tiếp theo, để cửa phòng chắc chắn và chống ồn, người thợ sẽ phủ một lớp bông khoáng Rockwool cách âm. Sau đó, sử dụng túi khí để gia cố thêm cho cánh cửa, khung xương thạch cao cần dựng vách dày tối thiểu 8 phân để đảm bảo độ chắc chắn cho cửa cách âm phòng karaoke.

       4. Một số lưu ý khi thi công cửa cách âm phòng karaoke

          -  Đảm bảo độ thông thoáng cho căn phòng

          Thông thường, khi thiết kế và thi công phòng karaoke, chủ đầu tư chỉ sử dụng 01 cửa chính để tận dụng tối đa công năng sử dụng. Do đó, khi thi công phòng karaoke nên lắp đặt thêm hệ thống điều hòa không khí để đảm bảo cho phòng hát luôn có cảm giác thoải mái, dễ chịu khi sử dụng.

          - Số lượng cửa phù hợp với diện tích căn phòng

          Việc thiết kế và thi công cửa phòng karaoke rộng hay hẹp, 01 cánh hay 02 cánh phụ thuộc vào diện tích mặt bằng và công năng sử dụng của phòng karaoke mà chủ đầu tư lựa chọn. Khi sử dụng cửa phòng nếu không cần thiết chỉ nên sử dụng 01 cửa chính cho phòng karaoke để đảm bảo được hiệu quả trong quá trình trải nghiệm âm nhạc, tránh trình trạng âm thanh không mong muốn thoát ra bên ngoài.

          - Sử dụng vật liệu để đảm bảo độ cách âm

          Khi lắp đặt và sử dụng cửa cách âm phòng karaoke cần đảm bảo độ kín của cửa, tránh để khe hở làm lọt âm thanh ra bên ngoài. Cửa cách âm tốt nhất là cửa sử dụng các vật liệu như da, gỗ, nhựa…không sử dụng các vật liệu dễ gây ra phản âm, tạo tiếng ồn. Trên thị trường hiện nay, còn có cửa cách âm bằng kính hiệu quả của Eurowindow. Tuy nhiên, giá cửa kính cách âm Eurowindow khá cao so với túi tiền của nhà đầu tư.

          - Lựa chọn mẫu mã, màu sắc phù hợp với nội thất

          Bất kỳ đồ vật nào được sử dụng cho phòng karaoke đều phải tuân thủ theo đúng phong cách trang trí được chủ đầu tư lựa chọn. Chính vì vậy, cửa cách âm cũng phải được thiết kế phù hợp với phong cách của căn phòng hát karaoke. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa cách âm giá rẻ được trang trí theo các phong cách thiết kế khác nhau. Tuy nhiên bạn hãy thận trọng đối với mặt hàng này, vì trên thực tế, giá rẻ thường đi với loại hàng hóa kém chất lượng. Thêm vào đó, màu sắc thường có sự lệch tông so với phong cách lựa chọn.

          Trên đây, AZKTV KARAOKE  đã chỉ ra một số điểm lưu ý khi bạn thi công cửa cách âm phòng karaoke. Để việc thi công cách âm phòng karaoke đạt được hiệu quả tốt nhất, bên cạnh yếu tố cửa cách âm bạn cần phải chú ý tới việc cách âm trần, cách âm tường cũng như trang trí nội thất. Chỉ khi thực hiện đồng bộ các yếu tố trên thì việc cách âm phòng karaoke mới đạt được hiệu quả./.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI TRÍ AZKTV

Văn phòng 1: Tầng 4, Số 25 đường Vũ Ngọc Phan, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Văn phòng 2: Số 119 đường Nguyễn Thị Cận, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.

Văn phòng 3: Số 93 đường TTN12, Tân Thới Nhì, Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh

Đăng ký kinh doanh số: 0316627090

Hotline : 094.232.4444 - 097.368.2662 - 0933. 357. 899

Website: www.karaokedep.com.vn / www.phongkaraokedep.com

Email: azktvgroup@gmail.com.